Barebone là gì? Thùng Case PC khác Barebone thế nào?

(Kiến Thức Mẹo Vặt) – Barebone là gì? Thùng Case PC khác Barebone thế nào? Có phải Barebone và Case giống nhau không, cách phân biệt Case và Barebone.

Barebone PC hay SFF (Small Form Factor), USFF (Ultra Small Form Factor) PC là một nhánh khá đặc biệt của máy tính để bàn có kích thước nhỏ gọn (mini-PC). Tuy nhiên, mini-PC là những sản phẩm được nhà sản xuất “đóng gói” hoàn chỉnh trước khi tung ra thị trường trong khi barebone PC thường chỉ gồm ba thành phần chính là thùng máy, bộ nguồn và bo mạch chủ (BMC).

Case hay còn gọi là thùng máy hoặc vỏ máy tính, đây là món tạo nên điểm nhấn và gây ấn tượng đầu tiên trong mắt người nhìn. Chức năng chính của case là để gắn và bảo vệ linh kiện bên trong, nhưng hiện nay thì chức năng đó không còn quan trọng nữa mà thay vào đó là tính thẩm mỹ, bởi vì thậm chí hiện nay một số dàn PC còn không thèm đụng tới case mà thay vào đó là bỏ linh kiện vào một cái hộp (điển hình là ngoài tiệm net). Case cũng có nhiều loại, từ nhỏ tới lớn với nhiều chức năng khác nhau, ngoài ra với xu hướng tản nhiệt nước hiện nay thì những loại case có hỗ trợ tính năng đó thì lại càng trở nên quan trọng hơn.

Gợi ý:  Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hói đầu

Một Barebone thường bao gồm:

  • Chassis (Vỏ thùng, case)
  • PSU (nguồn)
  • Mainboard (Bo mạch)

Một Case thường bao gồm:

  • Công tắc Power
  • Cổng phụ USB + Audio

Phân loại Barebone:

Hình thức Barebone có thể ở dạng Rackmount hoặc Tower và các thành phần đi kèm như ổ đĩa, thiết bị tản nhiệt…

Rackamount (Nằm ngang)

Tower (Dạng đứng)

Tùy theo nhu cầu sử dụng, người mua có thể trang bị thêm CPU, RAM, HDD, SSD… phù hợp với chi phí và yêu cầu công việc. Hoặc nâng lên card đồ họa rời, card âm thanh rời nếu card onboard không đáp ứng được nhu cầu công việc của họ.

Phân loại Case:

Vỏ Case có 2 loại là Case phổ thông và Case đặc biệt tùy nhu cầu và túi tiền của độ chịu chơi của bạn.

  • Case phổ thông:

 

Mini Tower

 

Mid Tower

 

Full Tower

 

Ultra Tower / Super Tower

  • Case đặc biệt:

 

Modular Case

 

Mod Tower

 

Lan Box

 

Bench Table / Test Bench

 

Wall Mount

 

HTPC

 

SFF

Theo Tin Học PQS – Kiến Thức Mẹo Vặt tổng hợp biên soạn

"Thông báo lỗi liên kết (die link) hoặc liên hệ hợp tác tại Fanpage Kiến Thức Mẹo Vặt./ Cần trợ giúp kỹ thuật (tất cả chuyên mục) hoặc tài liệu nghiên cứu (chuyên mục Học tập & Tin học) qua FB: Quốc Sơn PQS hoặc qua SĐT: 0962003981. Chúc may mắn!"

Tin Học PQS

Tin Học PQS

Xin chào, tôi là tác giả bài viết tại Cộng đồng Website Kiến Thức Mẹo Vặt. Cảm ơn bạn đã ủng hộ tôi!

loading...

Bạn có một ý tưởng? Hãy thử tìm kiếm nó ở đây!