Tên miền là gì ? (Domain) – Cách thức hoạt động tên miền

(Kienthucmeovat.com) – Đối với ngành thiết kế và quản trị website thì tên miền cũng giống như địa chỉ nhà vậy, thay vì miêu tả đường đi ngõ tắt… ta cung cấp địa chỉ nhà, địa chỉ tên miền tới khách hàng, người đọc… Mục tiêu của tên miền là: dễ nhớ, dễ truy cập trang website hơn.

Tên miền là gì ? (Domain) - Cách thức hoạt động tên miền

1. Ví dụ về tên miền (domain)

Thông thường tên miền (domain) được chia làm 2 loại:

1. Tên miền Việt Nam (Do quốc gia Việt Nam quản lí)

Tên miền Việt Nam thường có đuôi là .com.vn hoặc .vn

VD: google.com.vn, tinhocpqs.vn, …

Tên miền là gì ? (Domain) - Cách thức hoạt động tên miền

2. Tên miền Quốc Tế (Do quốc gia của các nước khác quản lý)

Tên miền Quốc Tế thường có đuôi đi kèm theo mã nước của họ, hoặc có đuôi là .com hoặc .org hoặc .net

VD: tour-travel.us (Theo nước Mỹ), curtin.edu.sg (Theo nước Singapore), kienthucmeovat.com, …

2. Cách thức hoạt động tên miền (domain)

Website sẽ không hoạt động nếu thiếu các bản ghi (Record) của tên miền:

+ Record A ( host )

+ Record MX ( Email )

+ Record CNAME ( Alias name )

+ …

Tùy mục đích sử dụng khác nhau, người sở hữu tên miền sẽ tạo các bản ghi khác nhau, liên kết tới những máy chủ khác nhau bằng tài khoản quản trị tên miền (domain) của bạn (Nhà quản lý sẽ cung cấp cho bạn tài khoản quản trị nếu bạn sở hữu chúng).

Ở đây, mình nói về tên miền phục vụ hoạt động Website, nên bạn sẽ cần tạo bản ghi Record A ( host ). Bản ghi Record A dùng để tạo địa chỉ host tới máy chủ bằng IP ( Internet Protocol ):

Ví dụ bản ghi cho tên miền tinhocpqs.vn:

host record = @ | Record type = Record A | address = 118.70.181.164.

Tên miền là gì ? (Domain) - Cách thức hoạt động tên miền

Lúc này người sử dụng gõ vào trình duyệt http://tinhocpqs.vn sẽ tự trỏ sang máy chủ có ip là 118.70.181.164 với đường dẫn là tinhocpqs.vn để truy cập trang website. Thông thường địa chỉ ip sẽ khó nhớ hơn tên miền, và 1 địa chỉ ip máy chủ có thể chứa bản ghi hàng nghìn tên miền, phục vụ hàng nghìn trang website do vậy, bạn tối thiểu phải tạo record này.

( Mở rộng cho SEO từ khóa) Do trình duyệt web sẽ tự thêm www vào trước tên miền, để tránh nội dung trùng lặp trong SEO, ta sẽ cần tạo thêm redirect bằng Record redirect với giá trị bản ghi như sau:

host record = www | Record type = url redirect | address = tinhocpqs.vn.

Lúc này người sử dụng gõ vào trình duyệt http://tinhocpqs.vn hoặc http://www.tinhocpqs.vn đều được.

Ngoài ra, nếu các bạn muốn chuyên sâu về cách cấu hình bản ghi Record, có thể tham khảo trực tiếp cách cấu hình Record ngay tại trang web quản trị tên miền do nhà cung cấp tên miền của bạn. Hoặc nhờ họ cấu hình giúp bạn.
Ngoài cách cấu hình bằng bản ghi Record ra, còn thêm một kiểu cấu hình khác đó là cấu hình DNS (Gọi tắt là Name Server)

3. Vậy, tên miền (domain) là gì?

Tên miền là địa chỉ định danh cho một trang website trên internet. Trang website này có thể phục vụ giới thiệu thông tin tới khách truy cập web như google.vn, cũng có thể là địa chỉ truy cập Email như: mail.tinhocpqs.com, cũng có thể là địa chỉ phục vụ công việc khác như: làm việc qua mạng internet…

Tên miền là gì ? (Domain) - Cách thức hoạt động tên miền

4. Đăng ký tên miền ở đâu?

Trên Internet, có rất nhiều nhà đăng ký tên miền khác nhau, với mức giá cũng không chênh lệch là mấy. Nhưng nếu quý khách không rành về dịch vụ đăng ký tên miền nào là thật hay giả mạo lừa đảo. Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn các dịch vụ sau:

  1. Nhà Lưu Trữ Tên Miền PQS: SĐT: 08 6894 6981 (tại Miền Nam & Miền Bắc)
  2. Nhà đăng ký tên miền số 1 Inet: SĐT: 0962 003 981 (Hỗ trợ kỹ thuật)
  3. Nhà đăng ký tên miền Mắt Bảo: SĐT: 08 3622 9999 (tại HCM) – 04 35 123456 (tại Hà Nội)
  4. Nhà đăng ký tên miền PA: SĐT: 08 6256 3737 (tại Miền Nam) – 04 7307 3737 (tại Miền Bắc)

5. Có thể truy cập trang website mà không cần dùng tên miền?

Câu trả lời là có. Bản chất của tên miền là đại diện cho một địa chỉ ip của máy chủ, khách truy cập website thông qua hệ thống phân giải tên miền DNS ( Domain name system ).

Đầu tiên, trình duyệt truy cập internet sẽ hỏi DNS, tên miền kienthucmeovat.com có địa chỉ ip ở đâu. DNS sẽ trả lời trình duyệt truy cập đó sang ip và trình duyệt truy cập web tiếp tục hỏi máy chủ có ip vừa được trả lời rằng: tôi muốn truy cập website kienthucmeovat.com, trả lời thông tin cho tôi. Lúc này, Máy chủ sẽ tra website kienthucmeovat.com có các bản ghi như thế nào… rồi trả lời cho người truy cập trang web.

Như vậy, nếu máy chủ chỉ chứa mỗi 1 website kienthucmeovat.com thì hoàn toàn có thể cấu hình cho người sử dụng truy cập website thông qua địa chỉ ip. Nhưng đổi lại, địa chỉ IP sẽ rất khó nhớ và khó khăn cho người sử dụng truy cập vào web nếu như IP đó chứa rất nhiều website khác.

6. Tại sao không sử dụng ip để truy cập thẳng trang web?

Rất đơn giản, vì website được chứa trên máy chủ hosting. Việc xây dựng máy chủ hosting rất tốn kém và chi phí duy trì cũng không hề nhỏ. Bởi vậy, mỗi máy chủ hosting thường chứa rất nhiều trang website tùy cấu hình máy chủ. Nếu bạn gõ vào ip thì máy chủ hosting sẽ trả lời với 1 trang website mặc định của nhà cung cấp máy chủ, Do vậy, bạn buộc phải sử dụng tên miền đại diện cho website của mình.

» Tìm hiểu thêm:

  1. Domain là gì?
  2. Hosting là gì?
  3. Website là gì?
  4. Bộ 3 để website hoạt động

Kiến Thức Mẹo Vặt – Tổng hợp

You may also like...