Source, code website, trang web là gì?

(Kienthucmeovat.com) – Nếu quí vị là dân lập trình thì code website hay source website là gì, hẳn rất đơn giản. Nhưng không phải ai cũng biết lập trình web, đa số những khách hàng thuê đơn vị thiết kế website còn hiểu mơ hồ về code website. Đa phần, khách hàng sẽ thuê thiết kế website và đơn giản họ kiểm soát sản phẩm website sau cùng. Website được thiết kế ra có hiển thị đúng những gì khách hàng đã yêu cầu.

Source, code website, trang web là gì?

Trong bài viết này, mình muốn giúp quí khách hàng chưa hiểu rõ code hay soure website là gì hiểu rõ hơn. Từ đó, khách hàng sẽ có lựa chọn thông minh hơn trong quản lý website, backup dữ liệu và đặc biệt là restore ( khôi phục ) lại trang web sau khi bị sự cố.

1. Tìm hiểu các cách gọi tên website

Để tránh nhầm lẫn, chúng ta cùng thống nhất các tên gọi phổ biến của website. Trang web, website còn có tên gọi khác là trang tin điện tử, trang tin số, trang mạng, báo mạng… và có nhiều ngôn ngữ lập trình để thiết kế nội dung hiển thị trên website như: PHP, .NET, Java, Ruby on Rails…

2. Vậy website là gì?

Website là một hoặc tập hợp nhiều trang tin hiển thị nội dung số của chủ sở hữu tới người truy cập web. Có nhiều kiểu nội dung được hiển thị như: báo chí, thông tin sản phẩm – dịch vụ…

Website có 2 dạng phổ biến chủ yếu: Website tĩnh và Website động

 • Website tĩnh: html, xhtml… tất cả các trang web hiển thị nội dung là những trang riêng biệt. Muốn sửa nội dung thêm bớt liên kết… trong website quí vị phải sửa ở từng trang. Chuyện này sẽ thật sự phức tạp khi website có tới hàng trăm bài viết!
  • Ưu điểm của website tĩnh: thiết kế nhanh và hacker tấn công là gần như không thể thích hợp với những đơn vị có ít thông tin trên web.
  • Nhược điểm của website tĩnh: rất khó để quản trị, đặc biệt là với trang web có nhiều tin.
 • Website động: là website có liên kết tới cơ sở dữ liệu ( database ). Giao diện của website được lưu giữ trong css, khi cần chỉnh sửa giao diện website cho hàng loạt các tin đã đăng, quí vị chỉ cần chỉnh sửa trong css, trong các file lập trình viên tạo ra, hoặc đơn giản là trong phần quản trị của website…
  • Ưu điểm của website động: có trang quản trị website, chỉ cần được hướng dẫn là có thể tự quản trị trang web, tự viết bài, sửa bài…
  • Nhược điểm của website động: Lập trình viên sẽ phải thiết kế giao diện, thiết kế các file liên kết với nhau và cùng liên kết tới cơ sở dữ liệu… việc này đòi hỏi người thiết kế web cần có kiến thức lập trình chuyên sâu và thời gian thiết kế trang web thường không nhanh.

Sau khi ta có website rồi, vậy làm sao để website hoạt động? Làm sao để người dùng có thể truy cập vào website của mình qua mạng? Muốn làm được điều đó, chúng ta phải cần có 3 yếu tố sau: 

 • Code Website
 • Tên miền ( domain )
 • Hosting ( lưu trữ web )

» Quí vị có thể tham khảo bài viết: Bộ 3 để website hoạt động

Source, code website, trang web là gì?

3. Sử dụng code website như thế nào?

Code website cũng có thể phân ra thành nhiều loại, phục vụ mục đích khác nhau như:

 1. Code website bán hàng: sẽ có giao diện tối ưu cho hiển thị hình ảnh và thông tin sản phẩm cũng như bảo mật đơn đặt hàng, đặc biệt các website thương mại điện tử tích hợp thanh toán trực tuyến cần đề cao bảo mật thông tin thanh toán của khách hàng. Tránh lộ thông tin visa, master card… của khách hàng.
 2. Code website tin tức: sẽ có giao diện hiển thị tối ưu cho bài viết kèm hình ảnh ấn tượng… các liên kết nội bộ theo cùng chủ đề bài viết nhằm tối ưu giữ chân người đọc tại trang lâu hơn và truy cập nhiều trang tin hơn.
 3. Code website giới thiệu: tối ưu cho nội dung hiển thị phần quan trọng…
 4. Source website thời trang: sẽ tối ưu hơn cho hiển thị hình ảnh, tối ưu cho các album ảnh thời trang bắt mắt giới thiệu tới người đọc…
 5. Tùy theo mục đich sử dụng, người lập trình sẽ thiết kế ra những website khác nhau nhằm tối ưu tới đúng đối tượng quan tâm tới nhằm bán được sản phẩm hay chỉ đơn giản là có nhiều lượt truy cập tới trang web. 

Tóm tắt lại thì code website ( source ) là tập hợp các file được viết bằng ngôn ngữ lập trình website bao gồm database ( cơ sở dữ liệu thường được viết tắt bằng chữ db ).

4. Làm sao để có một bộ code website?

Một là, bạn rành về code hay rành về thiết kế web bằng mã nguồn mở có sẳn. Thì bạn có thể tự tạo ra 1 website

Hai là, nếu bạn muốn chuyện nghiệp và có nhiều chức năng theo ý muốn và không ngại chi tiền để thuê người làm cho bạn 1 trang web. Hãy đến với các dịch vụ thiết kế web. (Kienthucmeovat.com tin dùng dịch vụ thiết kế web của Tin Học PQS – SĐT: 08 6894 6981 – Mail: lienhe@tinhocpqs.vn – Website: www.luutrutenmien.net)

Ba là, nếu bạn là một dân lập trình web. Thì khỏi bàn cãi rồi nhé. Tự tay thiết kế cho mình 1 trang web là chuyện nhỏ.

Bốn là, trên mạng có rất nhiều dịch vụ cho phép bạn tạo trang web miễn phí trên đó. Bạn có thể tạo 1 trang web miễn phí cho mình. Nhưng khuyết điểm là: Bạn sẽ không biết được code web lưu ở đâu, bạn sẽ không sửa được code web, bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều quyền,…

Source, code website, trang web là gì?

» Tìm hiểu thêm:

 1. Domain là gì?
 2. Hosting là gì?
 3. Website là gì?
 4. Bộ 3 để website hoạt động

Kiến Thức Mẹo Vặt – Tổng hợp

You may also like...