Ý nghĩa câu “nam tả nữ hữu” mà ai cũng nói nhưng không biết nghĩa là gì

(Kienthucmeovat.com) – Mọi người ai cũng từng nghe câu “nam tả nữ hữu”. Nhưng đa số không biết nghĩa của câu nói đó và không biết nó bắt nguồn từ đâu.

Câu “nam tả nữ hữu” có nghĩa là đàn ông thì bên trái, phụ nữ thì bên phải. Điều này được dùng vào các lễ nghi và cuộc sống hàng ngày. Bạn có thắc mắc là tại sao khi xem chỉ tay con trai lại đưa tay trái và con gái lại đưa tay phải không ? Nó bắt nguồn từ câu nói này đấy.

Quan niệm này bắt nguồn từ sau khi thủy tổ Bàn Cổ của người Trung Hoa biến thành tiên. Theo cuốn “Ngũ vận lịch niên ký”, mắt trái của Bàn Cổ hóa thành Thần Mặt Trời, mắt phải hóa thành Thần Mặt Trăng. Trong dân gian lưu truyền “nam tả nữ hữu” chính là do câu chuyện này.

Nam tả nữ hữu là một quan niệm vô cùng hợp lí và có cơ sở khoa học. Cơ sở khoa học của quan niệm này có liên quan mật thiết đến thuyết âm dương của Trung Quốc. Theo thuyết này thì âm dương là hai mặt, hai thế lực đối lập nhau nhưng lại thống nhất với nhau trong vạn vật, là khởi đầu của mọi sinh thành biến hóa. Âm dương không loại trừ nhau mà tạo điều kiện tồn tại cho nhau, là động lực của mọi vận động và phát triển. Mọi sự vật đều có âm dương, trong dương có âm, trong âm có dương, âm thăng dương giáng, âm dương cân bằng thì sự vật tồn tại.

Ý nghĩa câu “nam tả nữ hữu” mà ai cũng nói nhưng không biết nghĩa là gì

Đàn ông là dương, phụ nữ là âm. Bên tay trái là dương, tay phải là âm. Chính vì vậy mới có quan niệm “nam tả nữ hữu” như chúng ta vẫn thường nghe. Quan niệm này được áp dụng nhiều trong cuộc sống, nhất là đời sống vợ chồng. Khi nằm ngủ người chồng sẽ nằm bên trái và vợ sẽ nằm bên phải.

Nam tả nữ hữu theo cơ sở khoa học

– Theo quy luật giới tính thì việc vợ nằm bên trái và gối đầu lên tay phải của chồng thì người vợ sẽ thấy yên tâm hơn, sẽ có cảm giác an toàn, được che chở và bảo bọc hơn. Còn về phía người chồng thì họ sẽ thấy tự hào và hãnh diện vì được là người chở che cho vợ.

– Theo quy luật sinh lý thì việc người chồng nằm ở bên tay trái để vợ nằm nghiêng về bên phải mình thì hô hấp dễ thông suốt, đồng thời làm cho thức ăn trong dạ dày đi vào ruột non được thuận lợi. Ở tư thế này người chồng nằm được lâu hơn. Còn nếu người chồng nằm bên phải vợ do tính chủ động của người đàn ông buộc anh ta phải nằm nghiêng bên trái mình để ôm vợ thì ở tư thế này không nằm lâu được vì tim bị chèn ép, do đó không có cặp vợ chồng nào nằm ở tư thế này thường xuyên.

Ý nghĩa câu “nam tả nữ hữu” mà ai cũng nói nhưng không biết nghĩa là gì

Bây giờ thì các bạn đã hết thắc mắc về câu nói nam tả nữ hữu nữa rồi nha. Bây giờ thì chỉ việc thực hành vào cuộc sống như khi nằm bên nhau, khi chụp ảnh chung, treo ảnh ông bà trên bàn thờ, khi quy tập hài cốt ông bà vào một chỗ. Khi đã hiểu ý nghĩa của quy tắc đó thì mọi người cần làm đúng như vậy trong bất kì trường hợp nào nhé.

Tổng hợp/webtretho

You may also like...