Trường đại học đầu tiên áp dụng thành công mô hình giáo dục hàng đầu Hoa Kỳ

Bên cạnh các trường đại học quốc gia hay tổng hợp thì hệ thống các trường đại học mô hình Liberal Arts luôn được xem trọng và không còn xa lạ với các bạn sinh viên Việt Nam có ý định du học Mỹ. Bởi mô hình Liberal Arts chủ yếu tạo ra sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên, chú trọng dẫn dắt sinh viên tự phát triển bản thân một cách toàn diện, thúc đẩy sự chủ động của mỗi cá nhân trong quá trình học. Mô hình Liberal Arts giúp tạo ra khả năng suy nghĩ độc lập và tính kiên trì cho mỗi sinh viên.

Cũng chính vì điều đó mà 74% CEO Mỹ khuyên sinh viên nên chọn chương trình học Liberal Arts. Trong các bảng xếp hạng trường đại học tốt nhất Hoa Kỳ, lúc nào cũng có danh sách các trường Liberal Arts tốt nhất bên cạnh các trường đại học quốc gia.

Cụ thể, khi được đào tạo theo mô hình Liberal Arts, sinh viên được sắp xếp để nghiên cứu nhiều môn học đa dạng mang đến nền tảng kiến thức chung thay vì phải học một ngành nghề nhất định khi vừa mới vào trường. Do đó khi tham gia vào bất kỳ môi trường nào dù chưa có kiến thức chuyên sâu nhưng sinh viên được học Liberal Arts có thể dễ dàng đối mặt và giải quyết được vấn đề một cách linh hoạt.

Nếu nói ngắn gọn về ưu điểm của các trường đại học Liberal Arts, có thể điểm qua 4 điểm nổi bật mà sinh viên có được sau khi tốt nghiệp các trường này: sinh viên có được tất cả các kỹ năng cần thiết cho công việc; có được nền tảng cho các khóa học nâng cao; có được kiến thức đa dạng cùng mọi kỹ năng để tham gia các hoạt động khác nhau trong cộng đồng. Và cuối cùng là về mặt khách quan, sinh viên tốt nghiệp các trường Liberal Arts luôn được nhà tuyển dụng coi trọng vì có các kỹ năng tốt và khả năng thích ứng cao trong mọi môi trường làm việc.

Tại Mỹ, Đại học Rice luôn nằm trong top 10 trường đại học mang lại nhiều giá trị cho sinh viên nhất và là một trong những trường thành công nhất với mô hình giảng dạy Liberal Arts – mô hình đặc sắc của giáo dục đại học Hoa Kỳ.

Ngay tại Việt Nam, đơn vị đầu tiên áp dụng mô hình giáo dục Liberal Arts là trường đại học Tân Tạo với chương trình học hoàn toàn bằng Tiếng Anh của đại học Rice Hoa Kỳ. Theo đó toàn bộ sinh viên của trường được học các môn Liberal Arts ngay từ năm đầu tiên nhằm khơi gợi và thúc đẩy sự phát triển năng lực cá nhân. Sinh viên được tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, các buổi nói chuyện, chia sẻ kỹ năng sống với giáo sư để thích nghi nhanh chóng với sự phát triển của xã hội.

Sinh viên TTU tham gia ngoại khoá với đoàn sinh viên Hoa Kỳ tổ chức các hoạt động thiện nguyện tại Việt Nam.

Đại học Tân Tạo chú trọng những trải nghiệm thực tế của sinh viên trong môi trường quốc tế, vì vậy, sinh viên năm 2, năm 3 khoa Y của trường đã được đưa sang Hoa Kỳ thực tập tại các bệnh viện. Sinh viên khoa Kinh tế và Kỹ thuật được đi thực tập tại Thung lũng Công nghệ cao Silicon, Hoa Kỳ. Sinh viên khoa Công nghệ sinh học được thực tập tại các khu vườn thí nghiệm nổi tiếng của các trường đại học tại Hoa Kỳ – nơi luôn nghiên cứu ra các loại giống cây mới cho toàn nước Mỹ…

Theo số liệu của Đại học Tân Tạo, nhờ áp dụng mô hình Liberal Arts, các chuyến thực tập của sinh viên trường tại Mỹ đều đạt kết quả rất cao. Có thể nói chương trình Liberal Arts là bệ phóng ưu việt cho những sinh viên muốn thực tập hay có ý định học lên cao hơn ở các trường của Mỹ.

Trong chuyến thực tập tại Hoa Kỳ, các sinh viên Tân Tạo được mời dùng bữa tối với GS Ngô Bảo Châu.

Nếu không có ý định du học thì việc học theo mô hình Liberal Arts cũng tạo ra nền tảng kiến thức toàn diện cho sinh viên để thành công ngay tại các công ty đa quốc gia. Với mô hình Liberal Arts, 89% cử nhân của đại học Tân Tạo sau khi ra trường làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia như: Unilever, LG, PWC Vietnam, Pepsi, Wall Street English center, Odyssey Resources Vietnam… 100% sinh viên của Đại học Tân Tạo tốt nghiệp có việc làm với mức lương khởi điểm từ 8-20 triệu/tháng trong khi đa số sinh viên Việt Nam tốt nghiệp chỉ đạt được mức lương từ 2-5 triệu/tháng(1).

(1): Theo thống kê của JobStreet.com công bố tại Hội thảo “Nhân lực mới ra trường – Việt Nam và Khu vực quý 3 -2015”.

Tag :giáo dục khai phóng, Đại học Tân Tạo

You may also like...