Cầu thủ Libero bóng chuyền và những kiến thức nên biết

(Kiến Thức Mẹo Vặt) – Libero bóng chuyền là chuyên gia phòng thủ, người có trách nhiệm đỡ bước cứu bóng cho toàn đội. Họ thường là người có phản ứng nhanh nhất trên sân và có thể thay thế cho bất kì ai trên sân trong trận đấu

Cầu thủ Libero bóng chuyền và những kiến thức nên biết

Bóng chuyền là bộ môn yêu thích được nhiều người tìm hiểu. Trong sân chơi bộ môn bóng chuyền có nhiều đối tượng chơi khác nhau, Libero là người có trách nhiệm đỡ bước, cứu bóng cho toàn đội. Vậy, Libero bóng chuyền có những điểm gì nổi bật mà được nhiều người quan tâm đến vậy? Dưới đây là một số kiến thức mà mọi người nên biết khi nhắc đến vận động viên Libero:

– Các chỉ định về Libero

Mỗi đội bóng được phép đăng ký 1 vận động viên chuyên môn phòng thủ “Libero” trong số 12 cầu thủ của đội. Trước trận đấu phải đăng ký vận động viên Libero vào dòng riêng trong biên bản thi đấu. Vận động viên Libero không được làm đội trưởng của đội cũng như đội trưởng trên sân.

Cầu thủ Libero bóng chuyền và những kiến thức nên biết

– Trang phục

Libero phải mặt áo phông (áo jacket, hoặc áo yếm…. dành riêng cho Libero), nhưng áo phông phải có màu sắc khác rõ với màu áo của vận động viên khác của đội. Trang phục của Libero có thể khác kiểu, nhưng phải đánh số như các vận động viên khác của đội.

Gợi ý:  Hướng dẫn cách chơi Bida cơ bản và nâng cao

Cầu thủ Libero bóng chuyền và những kiến thức nên biết

– Nhiệm vụ cơ bản của vận động viên Libero

+ Bắt,điều chỉnh bước 1(chuyền 1) để bóng đến vị trí thuận lợi với chuyền 2

+ Phán đoán, phòng thủ, cứu bóng khi đối phương tấn công

+ Yểm trợ cho đồng đội lúc tấn công (đỡ những trái bóng bị đối phương chắn dội về sân nhà)

+ Thay người luân phiên, nghĩa là khi cầu thủ tấn công xoay vòng về hàng sau thì có thể thay bằng Libero, mục đích để phòng thủ, bước 1 tốt hơn và cũng giúp vận động viên tấn công được nghỉ ngơi 1 chút.

+ Libero không cần chiều cao lý tưởng, quan trọng nhất là khả năng bắt bước 1, khả năng phán đoán để phòng thủ, độ nhanh nhạy trong phản xạ…

Cầu thủ Libero bóng chuyền và những kiến thức nên biết

– Libero sẽ mắc lỗi và đội sẽ bị mất điểm

+ Tham gia tấn công. Nếu điểm đứng của Libero ở trên vạch 3m thì vận động viên không được làm động tác nhảy để điều chỉnh bóng sang sân đối phương (nghĩa là khi đẩy bóng sang sân đối phương 2 chân Libero không đồng thời rời đất)

+ Libero ko có quyền phát bóng. Khi thay người thì phải thay đúng vị trí, đúng chiều xoay, nếu sai sẽ bị mất điểm.

Gợi ý:  Chiều cao vẫn sẽ phát triển sau tuổi 18 nhờ 9 cách sau

+ Vận động viên Libero đảm nhiệm vai trò như một cầu thủ hàng sau, không được phép đập bóng tấn công ở bất kỳ vị trí nào trên sân (kể cả trong sân đấu và khu tự do) nếu lúc đánh chạm bóng, bóng hoàn toàn cao hơn mép trên của lưới.

Cầu thủ Libero bóng chuyền và những kiến thức nên biết

– Thay vận động viên Libero

+ Thay vận động viên Libero không tính là thay người thông thường

+ Không giới hạn số lần thay vào – ra của Libero với vận động viên hàng sau của đội nhưng giữa hai lần thay của Libero phải qua 1 pha bóng.

+ Vận động viên Libero chỉ được thay ra bằng chính vận động viên hàng sau mà Libero đã thay vào.

+ Phải thực hiện thay người của Libero khi bóng chết và trước hiệu còi cho phát bóng. Lúc bắt đầu mỗi hiệp đấu, Libero chỉ được vào sân sau khi trọng tài thứ hai đã kiểm tra đội hình theo phiếu báo vị trí

+ Thay vận động viên Libero sau hiệu còi cho phát bóng và trước khi phát chạm bóng thì không phạt nhưng bị nhắc nhở khi pha bóng kết thúc

+ Thay Libero bóng chuyền vào chậm thì bị phạt lỗi trì hoãn

Gợi ý:  Hướng dẫn chi tiết cách cầm vợt bóng bàn đúng cách, đơn giản

Cầu thủ Libero bóng chuyền và những kiến thức nên biết

– Vận động viên Libero mới vào sân

+ Trường hợp vận động viên Libero đã đăng ký đầu trận đấu bị chấn thương lúc đấu, thì khi trọng tài thứ nhất cho phép, huấn luyện viên được chọn một vận động viên của đội đang không thi đấu trên sân vào thời điểm đó làm vận động viên Libero mới.

+ Vận động viên Libero chấn thương đã thay ra không được trở lại vào sân đấu tiếp phần còn lại của trận đấu đó.

+ Vận động viên Libero mới vào thay cho vận động viên Libero bị chấn thương là vận động viên Libero trong phần còn lại của trận đấu.

+ Phải đăng ký số áo của Libero mới vào dòng riêng cho Libero trong phần đăng ký của biên bản và cả phiếu báo vị trí của hiệp tiếp theo.

Libero bóng chuyền chiếm giữ vị trí hết sức quan trọng khi tham gia bộ môn này. Bởi vậy, những kiến thức để hiểu về vận động viên Libero rất quan trọng đòi hỏi những người tham gia bộ môn này quan tâm.

Theo dongluc.vn – vietnamvolleyball.com

"Thông báo lỗi liên kết (die link) hoặc liên hệ hợp tác tại Fanpage Kiến Thức Mẹo Vặt./ Cần trợ giúp kỹ thuật (tất cả chuyên mục) hoặc tài liệu nghiên cứu (chuyên mục Học tập & Tin học) qua FB: Quốc Sơn PQS hoặc qua SĐT: 0962003981. Chúc may mắn!"

Hà Trân

Hà Trân

Xin chào, tôi là tác giả bài viết tại Cộng đồng Website Kiến Thức Mẹo Vặt. Cảm ơn bạn đã ủng hộ tôi!

loading...

Bạn có một ý tưởng? Hãy thử tìm kiếm nó ở đây!