​Nhật – Mỹ tập trận chung ở Hoa Đông

(Kiến Thức Mẹo Vặt) – Nhật Bản đang tập trận với đồng minh Mỹ trên biển Hoa Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực và Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị có chuyến thăm châu Á.

​Nhật - Mỹ tập trận chung ở Hoa Đông
Đội tàu USS Carl Vinson của Mỹ – Ảnh: US Navy

Báo Sankei Shimbun và Kyodo News của Nhật dẫn các nguồn tin chính quyền Tokyo cho biết cuộc diễn tập đã bắt đầu từ ngày 10-3 với sự tham gia của các tàu khu trục Sazanami, Samidare Nhật Bản và biên đội tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer của Hải quân Mỹ. 

Ngoài ra, lính thuỷ đánh bộ Mỹ sẽ sử dụng trực thăng CH-47 Chinook của Tokyo và ngược lại Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sử dụng UH-60 Black Hawk để diễn tập đổ bộ tại căn cứ quân sự Soumagahara.

“Hợp tác quân sự giữa chúng tôi là xây dựng niềm tin để có thể trao đổi, hiểu về các thiết bị của chính mình và của nhau để khi cần hợp tác cùng nhau sẽ suôn sẻ” – hãng tin Reuters dẫn lời trung tá Ryan Hoyle của Thuỷ quân lục chiến Mỹ.

Báo Sankei đưa tin cuộc tập trận nhằm cảnh báo CHDCND Triều Tiên sau khi nước này mới phóng bốn tên lửa đạn đạo và ba trong số đó rơi sát vùng biển Nhật Bản.

Tuy nhiên cuộc diễn tập cũng nhằm tăng cường sự hiện diện chung Washington-Tokyo tại biển Hoa Đông trước tình hình tàu và máy bay Trung Quốc hoạt động thường xuyên xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Tokyo kiểm soát.

Trong khi đó, Washington cũng đang tham gia một cuộc tập trận khác với Hàn Quốc cùng lúc với tuyên bố bắt đầu triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự kiến bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trong tuần sau trong chuyến công du châu Á đầu tiên của ông.

Các hoạt động của chính quyền Washington tấp nập diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Washington sẽ bảo vệ Tokyo và củng cố quan hệ song phương trong chuyến thăm của thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến Mỹ hồi tháng trước.

Theo Tuổi Trẻ Online

You may also like...