Obama làm cha trong Nhà Trắng như thế nào

(Kienthucmeovat.com) – Cứ 6h30 tối, dù bận thế nào, tôi cũng sẽ rời công việc, lên cầu thang và ăn tối với vợ, con. Đó là khoảnh khắc “bất khả xâm phạm”.

Dưới đây là bài viết của Tổng thống Obama về những thay đổi trong cuộc sống gia đình ông từ những ngày mới sinh con cho đến khi vào Nhà Trắng, từng được đăng tải trên tờ Huffington Post.

Khi bạn là Tổng thống Mỹ, bạn bận rộn với đủ thứ vây quanh, các trợ lý, báo chí, mật vụ, đám đông. Chính vì thế những khoảnh khắc riêng tư hiếm hoi càng trở nên quan trọng.

Tôi may mắn khi quanh mình là những người phụ nữ, những người quan trọng nhất trong cuộc đời tôi. Họ là những người đã định hình tôi nhiều nhất.

Mọi người thường hỏi khi là Tổng thống, tôi có khó khăn trong việc dành thời gian cho Michelle và hai con gái của tôi hay không. Đáng ngạc nhiên là cuộc sống trong Nhà trắng đã làm cho gia đình tôi “bình thường” hơn bao giờ hết.

Khi Malia sinh ra, Michelle và tôi may mắn có 3 tháng hầu như chỉ ở nhà với con. Sau đó, Michelle quay lại với công việc bán thời gian, còn tôi lại trở về với việc giảng dạy tại Đại học Chicago và phục vụ cho cơ quan lập pháp nhà nước. Công việc buộc tôi phải thường xuyên tới Springfield 3 ngày mỗi lần. Khi trở về nhà ở Chicago, tôi cũng phải bận rộn đánh giá, tóm tắt hồ sơ hay tham gia các buổi họp tối.


Obama cùng vợ từng trải qua những ngày tháng vất vả, căng thẳng khi vừa đi làm, vừa trả nợ. Ảnh: Huffington Post.

Obama cùng vợ từng trải qua những ngày tháng vất vả, căng thẳng khi vừa đi làm, vừa trả nợ

Hai vợ chồng may mắn đủ chi trả cho việc nhờ người chăm sóc con hay ra ngoài ăn mỗi khi quá mệt để nấu nướng. Công việc này giúp chúng tôi có thể linh hoạt thời gian dành cho gia đình. Nhưng tôi và Michelle vẫn có cả đống nợ từ hồi sinh viên, có nghĩa là khi kết hôn, cả hai đều nghèo đi. Vì thế, chúng tôi phải cân nhắc từng đồng trong các khoản chi tiêu của gia đình, thanh toán các khoản vay từ thời sinh viên và thuê một bảo mẫu. Những áp lực khiến cuộc sống hai vợ chồng tôi nhiều lúc căng thẳng như những gia đình có con nhỏ khác.

Sau khi Sasha ra đời, Michelle vừa đi làm vừa quán xuyến việc nhà. Tôi có giúp đỡ Michelle khi tôi không phải làm việc nhưng cô ấy vẫn phải chịu nhiều gánh nặng. May mắn thay chúng tôi có sự giúp đỡ của mẹ vợ. Dù vậy, tôi có cảm giác như Michelle nhiều lúc thấy mình như một bà mẹ đơn thân vì quá bận rộn, căng thẳng. Mọi chuyện trở nên khó khăn khi tôi trúng vào Thượng viện, phải đến Washington mỗi tuần. Sau đó, cuộc sống của chúng tôi thực sự mất cân bằng khi tôi tham gia vào chiến dịch tranh cử tổng thống. Tôi bận rộn liên miên, để lại cho Michelle một gánh nặng ngày càng lớn. Đó là lý do tại sao tôi gọi cô ấy là trụ cột gia đình. Cô ấy đúng là như vậy.

Chúng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra khi tôi trở thành Tổng thống. Chúng tôi chỉ biết rằng sẽ có ít thời gian hơn cho gia đình. Sẽ là một thử thách khi Malia và Sasha phải chia tay bạn bè, trường học và những người hàng xóm ở Chicago. Vì vậy, chúng tôi quyết định đưa cả bà ngoại đi theo cùng, để bà có thể trông chừng hai con gái khi tôi và Michelle bận việc.

Trái với tưởng tượng, việc chuyển đến Nhà Trắng lại kết nối gia đình tôi. Lần đầu tiên kể từ khi sinh con, chúng tôi được quây quần bên nhau gần như mỗi buổi tối. Michelle và tôi có thể cùng nhau tới buổi họp phụ huynh cho con. Tôi có thể kể về các trận đấu tennis với Malia, hay nghe chuyện về vũ hội của Sasha. Sasha còn để tôi huấn luyện đội bóng rổ của mình, đội Vipers. Và chúng tôi đã giành chiến thắng. Tôi thậm chí còn trải qua điều mà mọi ông bố đều e sợ, đó là chứng kiến con gái tham dự buổi vũ hội đầu tiên, với giày cao gót.


Obama và những khoảnh khắc hạnh phúc bên hai con. Ảnh: Chicago Tribune/ Pete Souza.

Obama và những khoảnh khắc hạnh phúc bên hai con

Tôi và Michelle cùng nhau thống nhất những khoảng thời gian nhất định dành cho gia đình, đó là những khoảnh khắc “bất khả xâm phạm”. Ví dụ như vào lúc 6 giờ 30 tối, dù bận thế nào, tôi cũng sẽ rời công việc, lên cầu thang và ăn tối với gia đình. Các nhân viên hiểu rằng phải có vấn đề gì thực sự nghiêm trọng mới khiến tôi bỏ qua bữa tối. Tôi như một con cú đêm, thức khuya để đọc các tài liệu, soạn thảo các văn bản sau khi mọi người đã ngủ hết.

Trong khoảng một tiếng ăn tối, tôi không muốn nghĩ đến việc của mình mà quan tâm đến vợ và các con. Tôi thường hỏi Malia và Sasha những câu phiền phức mà các ông bố bà mẹ nào cũng hỏi như: “Ở trường hôm nay thế nào? Bạn bè của con ra sao? Con đã làm xong bài tập chưa? Con đang nghĩ gì?”. Đổi lại, các con thích trêu đùa tôi về đôi tai lớn hay cách ăn mặc quần áo tẻ nhạt của tôi. Michelle cũng vui vẻ hùa theo hai con gái.

Hai con gái tôi đã trưởng thành, vì thế, các con thường hỏi tôi các vấn đề đang diễn ra. Như nhiều bạn trẻ khác, con gái tôi quan tâm đến môi trường. Chúng cho rằng mọi người không nên bị đối xử khác biệt vì giới tính, chủng tộc, khuynh hướng tình dục hay các điểm khiếm khuyết của họ. Chúng kỳ vọng bản thân và các cô gái trẻ sau này có thể làm những gì mình muốn.

Điểm sáng trong ngày của tôi chỉ là lắng nghe suy nghĩ của các con về thế giới và thấy chúng đã trở thành những cô gái thật thông minh, hài hước và tốt bụng. Đó là những khoảnh khắc tuyệt vời khi làm một người cha. Michelle đã làm hết sức để gìn giữ khoảng thời gian đó, và nó thực sự đã tạo nên sự khác biệt rất lớn. Như tôi đã nói, cô ấy là trụ cột của gia đình. Dù có đi đâu, tôi biết rằng họ sẽ luôn ở bên tôi. Và tôi cũng sẽ luôn ở bên những người thân của mình.


Obama thừa nhận công việc Tổng thống giúp ông trở thành người cha tốt hơn.Ảnh: Callie Shell/Aurora photos.

Obama thừa nhận công việc Tổng thống giúp ông trở thành người cha tốt hơn

Những ngày này, các con tôi hay phải thức trắng vì bận rộn chuyện học hành và các hoạt động khác. Cũng giống như những bậc phụ huynh có con trung học sắp bước vào đại học, tôi thấy sợ cái ghế sắp bị bỏ trống khi Malia nhập trường mùa thu tới. Tôi nán lại bàn ăn lâu hơn một chút như muốn níu kéo thời gian trôi. Tôi sẽ tận hưởng từng giây phút chúng tôi bên nhau dưới một mái nhà lâu nhất có thể.

Đệ nhất Phu nhân Nancy Reagan từng viết: “Không gì có thể giúp bạn chuẩn bị cho việc ở Nhà Trắng“. Đương nhiên bà ấy nói đúng. Không gì có thể giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng. Nhưng gia đình có thể giúp bạn duy trì mọi thứ.

Nguồn: Mộc Miên – Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...